Đầu tư công là gì? Những thông tin xoay quanh đầu tư công

Việt Nam là một trong số những quốc gia có nền kinh tế mới nổi. Vì thế, nền kinh tế cũng như các vấn đề liên quan được khá nhiều người quan tâm. Hiện nay, các phương tiện truyền thông báo chí thường nhắc khá nhiều về đầu tư công. Vậy, ở bài viết này hãy đi tìm hiểu về đầu tư công là gì? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.  

Khái niệm về đầu tư công là gì?

Đầu tư công được hiểu đơn giản là sự đầu tư của Nhà nước vào các đối tượng. Điều này được quy định rõ tại điều 4 luật đầu tư công năm 2015. Cụ thể như sau: “Đầu tư công là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án và đối tượng đầu tư công khác theo quy định của Luật này.”

Dau-tu-cong-la-gi

Mục đích của đầu tư công là phục vụ các công trình lợi ích xã hội. Các dự án đó mang tính chất cộng đồng cũng như nhằm xây dựng các hạ tầng phục vụ đất nước.

Có thể bạn chưa biết: Debit note là gì? Các cách trình bày debit note phổ biến nhất hiện nay

Các quy định đầu tư công

Bất cứ sự đầu tư nào đều có những nguyên tắc, quy định nhất định. Đặc biệt đầu tư công là sự đầu tư của nhà nước. Vì thế, các nguyên tắc càng cần phải rõ ràng và minh bạch. Dưới đây là những quy định của hình thức này.

Quy-dinh-ve-dau-tu-cong-nhu-the-nao

Nguyên tắc của đầu tư công là gì?

 • Đầu tư công cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật về quản lý vốn. Bên cạnh đó, cần minh bạch, rõ ràng nhất về sự sử dụng những nguồn vốn này.
 • Để một nguồn tiền được sử dụng với mục đích là đầu tư công cần phải có lý do cụ thể và hợp lý. Đó có thể là lý do dành cho sự phát triển nền kinh tế - xã hội. Hoặc đây có thể là nguồn vốn dành cho sự quy hoạch nào đó. Bên cạnh đó, những nguyên nhân để phân bổ vốn đầu tư công cần được tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật.
 • Tất cả các cá nhân, tổ chức sử dụng nguồn vốn cần thực hiện đúng trách nhiệm. Đồng thời đây còn là quyền hạn và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức này.
 • Quản lý nguồn vốn đầu tư công cần được thực hiện đúng quy định ban đầu. Tránh trường hợp nguồn tiền sử dụng sai mục đích. Đồng thời, cần đồng bộ về chất lượng cũng như tiết kiệm nguồn vốn quốc gia.
 • Tuyệt đối đảm bảo sự minh bạch trong quá trình quản lý, sử dụng và các hoạt động liên quan.

Nội dung của quản lý nhà nước về nguồn vốn đầu tư công là gì?

 • Nhà nước cần ban hành và tổ chức thực hiện đúng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
 • Đồng thời xây dựng và tổ chức thực hiện các quyết sách, chiến lược, kế hoạch, chương trình về nguồn vốn.
 • Nhà nước cần theo dõi sát sao những hoạt động của nguồn vốn đầu tư công. Đồng thời công khai các thông tin về sử dụng và quản lý nguồn tiền.
 • Cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các dự án đầu tư công. Đồng thời đánh giá từng quá trình của việc triển khai dự án.
 • Nếu có bất kỳ hình thức vi phạm pháp luật nào xảy ra, cần xử lý hết sức nghiêm minh. Đồng thời, trong trường hợp có khiếu nại, cần giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cá nhân, tổ chức liên quan.
 • Khen thưởng đúng lúc, đúng người những đơn vị, cá nhân, tổ chức có thành tích tốt. Điều này nhằm khích lệ tinh thần mọi người kịp thời.
 • Đặc biệt, nhà nước cần hợp tác và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Tuân thủ nghiêm ngặt về sự công khai, minh bạch

Nội dung của quy định về sự công khai, minh bạch trong đầu tư công cụ thể như sau:

 • Trong quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư công cần tổ chức thực hiện đúng chính sách và pháp luật.
 • Công khai, minh bạch trong các nguyên tắc và tiêu chí. Đồng thời, mức phân bổ nguồn vốn cần sự rõ ràng.
 • Không được che dấu những nguyên tắc, tiêu chí nhằm xác định danh mục dự án. Đặc biệt là dự án của nguồn vốn đầu tư công trong giai đoạn trung hạn và thường niên.
 • Minh bạch về dự án, kế hoạch đầu tư công trên địa bàn. Đồng thời bố trí hợp lý từng chương trình cụ thể theo các năm. Bên cạnh đó, công khai tiến độ thực hiện và quá trình giải ngân nguồn vốn.
 • Công khai các danh mục dự án có nguồn vốn nhà nước trên địa bàn. Nội dung này bao gồm quy mô dự án, tổng đầu tư, thời gian, địa điểm thực hiện. Một trong số đó cần thông báo rõ ràng về các đánh giá của dự án.
 • Nội dung công khai cũng bao gồm kế hoạch phân bổ dự án đầu tư công trung hạn và thường niên. Các danh mục bao gồm dự án và tổng mức đầu tư chi tiết cho từng dự án.
 • Một trong số nội dung cần phải công khai chính là tình hình huy động nguồn lực tài chính. Song song với đó là sự minh bạch trong nguồn vốn khác của các dự án đầu tư công.
 • Cần minh bạch về tình hình triển khai và kết quả thực hiện dự án đầu tư công.
 • Tiến độ, phương thức giải ngân nguồn vốn nhà nước cũng là một trong số nội dung cần minh bạch.
 • Kết quả của chương trình cần được công khai tới toàn bộ địa phương của dự án. Cuối cùng là quyết toán nguồn vốn cần được thông báo rõ ràng, cụ thể.

Người chịu trách nhiệm công khai các hạng mục trên là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Có thể bạn chưa biết: Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

Những hành vi nào vi phạm pháp luật trong hoạt động đầu tư công

Nguồn vốn đầu tư công phần lớn được triển khai dựa trên nguồn thuế của người dân. Chính vì thế, các dự án này cần được tập trung triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Dưới đây là những trường hợp bị cấm trong hoạt động dự án đầu tư công.

Hanh-vi-vi-pham-phap-luat-ve-dau-tu-cong

 • Đầu tiên, quyết định phân bổ nguồn vốn không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Ngoài ra, không xác định rõ nguồn vốn ban đầu, kế hoạch ban đầu không rõ ràng. Các quy trình không được thực hiện theo đúng trật tự, trình tự theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện khai thác dự án khi chưa nhận được thẩm quyền của cơ quan chức năng. Hoặc xảy ra những trường hợp thực hiện không đúng theo quy định lúc đầu của dự án.
 • Tuyệt đối không được lạm dụng quyền hạn, chức vụ để tổ chức, thực hiện chiếm đoạt nguồn vốn.
 • Các hành vi tổ chức, thông đồng của các cá nhân, tổ chức nhằm chiếm đoạt, “rút máu” dự án. Đây là một trong các hành vi vi phạm pháp luật thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. Điều này gây thất thoát nguồn vốn của nhà nước.
 • Nghiêm cấm các hành vi nhận, thực hiện hành vi hối lộ.
 • Thực hiện dự án khi chưa được rải ngân nguồn vốn. Hành vi này thường xảy ra khi các cá nhân, tổ chức tự bỏ tiền ra triển khai dự án.
 • Một hành vi cấm khi thực hiện các nguồn vốn đầu tư công là sử dụng nguồn tiền không đúng mục đích. Hành vi này đã vượt quy định, quy chuẩn của pháp luật.
 • Cuối cùng, hành vi vi phạm pháp luật là làm giả, làm sai các thông tin, tài liệu về dự án. Mục đích chính xuất phát hành động này có thể nhằm thu lợi cá nhân.

Trên đây là những thông tin về từ khóa đầu tư công là gì. Hy vọng rằng, những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với ReviewAZ để có thể tư vấn kịp thời.

Có thể bạn chưa biết: FCA là gì? Có những trách nhiệm nào của các bên liên quan không?

Có thể bạn quan tâm!
GPP là gì? Có những tiêu chuẩn GPP nào bạn nên biết
GPP là gì? Có những tiêu chuẩn GPP nào bạn nên biết

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia luôn khuyến khích người tiêu dùng mua và sử dụng thuốc tại các nhà thuốc chuẩn GPP. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được thuật ngữ GPP là gì, và một nhà thuốc chuẩn GPP sẽ cần đáp ứng những tiêu chí nào

Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?
Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?

Hiện nay trong đời sống hàng ngày đã xuất hiện nhiều cụm từ khá mới lạ. Các từ ngữ đó thường có nhiều trên mạng xã hội và được sử dụng phổ biến. Bạn đọc đã từng nghe đến BL chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem BL là gì qua bài viết này nhé.

Giải nghĩa clone là gì và mục đích của việc tạo nick clone
Giải nghĩa clone là gì và mục đích của việc tạo nick clone

Hiện nay, những nick clone rất phổ biến trong cộng đồng chơi game hoặc sử dụng mạng xã hội. Nhiều người cho rằng đây là một cách đảm bảo an toàn, tránh lộ thông tin mật. Vậy clone là gì và vì sao xu hướng tạo các tài khoản clone lại ngày càng gia tăng?

Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt
Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Ngữ pháp Việt Nam vô cùng phong phú bởi vậy nên những từ phát âm gần giống nhau khiến nhiều người khó phân biệt. Trong đó, phải kể đến chần chừ và trần trừ là 2 từ thường xuyên xảy ra nhầm lẫn hiện nay. Vậy chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt.